Tin mới vụ 2 bệnh nhân tử vong ở BVĐK Trí Đức: Thuốc được bảo quản đúng quy trình. Thuốc cũng được từng dùng cho bệnh nhân khác nhưng không có vấn đề.
tin-moi-vu-benh-nhan-tu-vong-o-tri-duc

Tin mới vụ 2 bệnh nhân tử vong ở BVĐK Trí Đức: Thuốc được bảo quản đúng quy trình 

 Tin mới vụ 2 bệnh nhân tử vong ở BVĐK Trí Đức: Thuốc được bảo quản đúng quy trình

Trao đổi với báo chí trưa nay, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước nghi vấn về chất lượng thuốc gây mê khiến 2 bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Trí Đức ngày 25/12, đoàn cán bộ của Sở đã có mặt để phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ.

“Báo cáo của lãnh đạo BV đa khoa Trí Đức cho biết, lô thuốc sử dụng cho 2 bệnh nhân này đã được sử dụng cho những bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến. 2 bệnh nhân sử dụng thuốc giống nhau, chỉ khác liều lượng do khác nhau cân nặng”, bà Hà nói.

Theo Vietnamnet, bà Hà cho biết thêm, đoàn kiểm tra chuyên môn đã kiểm tra điều kiện bảo quản thuốc tại BV Trí Đức. Số thuốc gây mê được bảo quản phù hợp nhiệt độ, độ ẩm của thuốc. 

tin-moi-vu-benh-nhan-tu-vong-o-tri-duc-1

 Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật (Ban hành kèm theo quyết định số 3390/QĐ- BYT ngày 12-9-2013) trong đó có các kỹ thuật để tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân trên.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức, các cá nhân tham gia 2 kíp mổ để phục vụ công tác điều tra cũng như niêm phong toàn bộ số thuốc liên quan đến ca gây mê khiến hai bệnh nhân tử vong.

Bà Hà cho biết, khoảng 4 tuần nữa sẽ có kết quả giám định pháp y để xác định rõ nguyên nhân tử vong.

Trước nghi vấn cho rằng có sai sót trong quy trình báo cáo khi ca thứ nhất bị tai biến 10 phút mới bắt đầu gây mê ca thứ 2, bà Hà bác bỏ.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế, 2 ca phẫu thuật được thực hiện gần như song song, tại 2 phòng mổ, với 2 kíp mổ khác nhau. Không có chuyện ca mổ trước xảy ra tai biến, ca sau mới bắt đầu, theo Vietnamnet.

Theo bà Hà, qua đánh giá ban đầu của các bác sĩ tại BV đa khoa Trí Đức và BV Bạch Mai, chẩn đoán ban đầu 2 bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ với cùng triệu chứng: Huyết áp tụt, vã mồ hôi, ngừng tim...

Về thông tin 1 kĩ thuật viên và 1 dụng cụ viên không phải cán bộ làm việc thường xuyên tại bệnh viện, bà Hà cho biết, cả 2 đều có chứng nhận điều dưỡng gây mê và chứng chỉ hành nghề kĩ thuật. Cả 2 đều có hợp đồng thử việc với bệnh viện.

Bình luận