Bức thư từ biệt chứa nhiều bí ẩn của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa. Những dòng chữ cuối cùng đã được Nguyễn Đức Nghĩa viết với tâm tư “rỉ máu”.
la-thu-tu-biet-chua-nhieu-bi-an-cua-nguyen-duc-nghia-1

 Bức thư từ biệt chứa nhiều bí ẩn của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa

Bức thư từ biệt chứa nhiều bí ẩn của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa:

Vụ án Nguyễn Đức Nghĩa được được xem là một trong những vụ án man rợ nhất từ nhiều năm trở lại đây.

Sau gần bốn năm bị tuyên án tử với tội ác man rợ gây ra vào tháng 5/2010, cuối giờ chiều ngày 22/7, tại trại giam số 1 (Công an Hà Nội), tử tù Nguyễn Đức Nghĩa đã bị Hội đồng thi hành án (gồm đại diện TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, cục Thi hành án, lãnh đạo trại giam số 1) thi hành bản án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Sau đó, xác tử tù này được lưu giữ tại nhà xác bệnh viện 19-8 (bộ Công an), trước khi cho phép người nhà đến nhận về. Mẹ của Nguyễn Đức Nghĩa – bà Phạm Thị Chuân cùng người thân đã túc trực tại bệnh viện 19-8 trước đó để chờ thời điểm được phép đưa xác Nghĩa về quê.

Sáng sớm 23/7, theo quan sát của PV báo Đời sống pháp luật , đứng trước phòng lạnh của Nhà tang lễ bệnh viện 19-8, bà Chuân héo hắt và gầy guộc, lặng lẽ nhìn thi thể con được đưa đến với đôi mắt đỏ hoe.

Đến 9h sáng cùng ngày, sau khi hoàn thành một số thủ tục cần thiết, rất nhanh chóng, xác Nghĩa được chuyển ra một chiếc xe chuyên dụng chờ sẵn phía ngoài. Thi thể của  Nguyễn Đức Nghĩa được đưa thẳng về Thái Bình (quê nội Nghĩa) để chôn cất bên cạnh mộ bố là ông Nguyễn Đức Hùng.

Đến ngày 24/7, bà Chuân đưa di ảnh Nguyễn Đức Nghĩa về nhà và làm đám tang cho con trai.

Theo lời chia sẻ của hàng xóm, việc tổ chức tang lễ cho Nghĩa chỉ là chút thủ tục báo lễ, kẻo Nghĩa dưới ấy tủi thân.

Được biết, bà Chuân từ lúc ông Hùng – bố của Nghĩa mất đã lên Hà Nội sống với cô con gái, nhà cửa vườn tược đều gửi cho hàng xóm trông nom.

Sự “trùng hợp” giữa gia đình nạn nhân và gia đình Nguyễn Đức Nghĩa:

Tâm sự với PV, bố của nạn nhân Nguyễn P.L- Nguyễn Văn Ba nói rằng, ông nguyễn ước con gái có thể sống lại và ngồi ăn cơm với bố mẹ.

Nghe tin cơ quan thẩm quyền thi hành bản án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa, ông Ba lặng người trong ít phút rồi nói, giọng chậm rãi: “Bố mẹ nào cũng thương con, đau xót khi có sự mất mát nhưng mọi thứ đã quá lâu rồi, Chủ tịch nước cũng đã bác đơn xin ân xá tội tử hình và Nghĩa phải trả giá cho những tội lỗi mà mình đã gây ra cho không chỉ gia đình tôi mà cho toàn xã hội. Nghĩa đã làm những việc sai trái và cơ quan chức năng thi hành án tử hình là điều hoàn toàn đúng pháp luật nhằm giữ nghiêm kỷ cương..." theo Vntinnhanh đưa tin, ông Ba đã kể về một bí mật mà ông giấu kín suốt bốn năm qua. Theo lời ông, đó thực sự là một câu chuyện kỳ lạ mà ông thấy rõ ràng có sự trùng hợp giữa gia đình ông và gia đình Nguyễn Đức Nghĩa. “Chỉ trước hôm ông Hùng mất vì tai nạn giao thông vài ngày, tôi cũng bị tai nạn giao thông khá nặng, nhưng may mắn qua khỏi” 

Những dòng thư từ biệt “bí ẩn” của Nguyễn Đức Nghĩa:

Theo các cán bộ tại trai giam – nơi Nguyễn Đức Nghĩa bị giam giữ chia sẻ với PV báo Đời sống Pháp luật, những ngày cuối cùng Nguyễn Đức Nghĩa bỗng trở nên cục cằn, hay cáu gắt và không ít lần đập đầu vào tường để tự tử. Để đảm bảo an toàn cho Nghĩa, vài ngày trước khi thi hành án tử hình, cán bộ trại tạm giam số 1 đã chuyển tử tù này tới một buồng giam đặc biệt. Phòng giam này tứ bề được che kín bằng xốp và chăn bông để ngăn anh ta làm liều.

la-thu-tu-biet-chua-nhieu-bi-an-cua-nguyen-duc-nghia

 Những dòng chữ cuối cùng của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa

Vào ngày 22/7, trong thời khắc chờ đợi thi hành án vào , Nghĩa đã viết vài dòng gửi về cho gia đình với 8 dòng chữ run rẩy: “Mẹ, anh chị và các con thân yêu. Vậy là sau hơn bốn năm dài chờ đợi, cuối cùng cũng đến ngày con được trở về bên gia đình. Mọi người hãy mừng cho con nhé. Yêu mẹ, anh, các chị và các con vô cùng. Con của mẹ - Nguyễn Đức Nghĩa.”Sau khi Nghĩa viết bức thư cuối cùng, Nguyễn Đức Nghĩa được cán bộ quản giáo bê cho bát phở gà nhưng anh ta cũng chỉ ăn được vài miếng rồi buông đũa.

Lá thư từ biệt của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa khiến nhiều người bất ngờ khi đọc. Trong lá thư, khi ngoài mẹ và anh chị, tử tù này còn gửi cho “các con”. Vậy “các con” mà Nguyễn Đức Nghĩa nhắc đến ở đây là ai? Nhiều người cho rằng “các con” ở đây là “các cháu” của Nghĩa, tuy nhiên theo tìm hiểu, lề thói của người Thái Bình (quê nội Nghĩa), người Hải Phòng (nơi Nghĩa sinh ra và lớn lên) hay người Hà Nội (nơi Nghĩa đã sinh sống 12 năm) đều không nơi nào gọi cháu là con.

Đến nay, lá thư từ biệt của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa đang là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Bình luận