Tổng thống Obama phát biểu chia tay người dân nước Mỹ sau 8 năm cầm quyền.
TT-obama-phat-bieu-chia-tay-nha-trang

 Tổng thống Obama phát biểu chia tay người dân nước Mỹ

Tổng thống Obama phát biểu chia tay người dân nước Mỹ:

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có bài phát biểu cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng sau 8 năm nắm quyền ở quê nhà Chicago.Theo thông lệ, các tổng thống sẽ phát biểu ở Phòng Bầu dục hoặc Phòng Đông trong Nhà Trắng nhưng lần này, ông Obama chọn quê nhà Chicago - “nơi mọi thứ bắt đầu” để thực hiện bài diễn văn.

Ông Obama bước ra sân khấu trong tiếng nhạc và những tràng pháo tay rộn rã. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người và nói "Xin chào Chicago. Thật tuyệt khi được về nhà".

Và ngay mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Obama đã gửi lời cảm ơn tới tất cả người dân Mỹ. Ông nói: “Các bạn thân mến, tôi và Michelle rất cảm động trước tình cảm của mọi người trong thời gian qua. Nhưng tối nay, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả. Tôi đã học hỏi từ các bạn suốt 8 năm vừa rồi. Tôi đã trở thành một người đàn ông trưởng thành hơn và là một Tổng thống tốt hơn, nhờ tất cả người dân Mỹ”, theo báo Công lý.

TT-obama-phat-bieu-chia-tay-nha-trang-1

 Khán giả tham dự buổi nói chuyện cuối cùng của Tổng thống Obama

Đám đông khiến bài phát biểu gián đoạn khi hô to: “Thêm 4 năm nữa”, ý muốn Tổng thống Obama tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ ở Nhà Trắng. Ông đáp: “Tôi không thể làm điều đó”.

Theo báo Người lao động, nhà lãnh đạo Mỹ sau đó bày tỏ sự tôn vinh đối với các nhà hoạt động dân sự và công bằng xã hội, những người đàn ông và phụ nữ "từ Selma đến Stonewall".

“Nước Mỹ đã tốt đẹp hơn, mạnh hơn so với khi chúng tôi bắt đầu” – Tổng thống Obama nói, liệt kê những thành tựu dưới chính quyền của ông, trong đó có vấn đề hôn nhân đồng tính, thỏa thuận hạt nhân Iran và giết chết trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden.

Đám đông la ó khi Tổng thống Obama đề cập tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20-1. Ông Obama trấn an và cam kết: “Nhóm của tôi sẽ đảm bảo quá trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ giống như Tổng thống Bush đã làm cho tôi. Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là đảm bảo chính phủ mình đương đầu được với các thử thách hiện nay”.

TT-obama-phat-bieu-chia-tay-nha-trang-2

 Bà Michelle và con gái Malia

Trong khi kêu gọi tình đoàn kết dân tộc, ông Obama nói: “Thế giới đang thu hẹp lại, sự bất bình đẳng ngày càng tăng, thay đổi nhân khẩu học và bóng ma của chủ nghĩa khủng bố - những trở ngại này không chỉ thách thức an ninh và thịnh vượng của chúng ta mà còn thách thức cả nền dân chủ Mỹ”.

Kết thúc bài phát biểu, ông Obama một lần nữa cảm ơn mọi người vì đã được phục vụ dân Mỹ suốt 8 năm qua. Obama cũng gửi lời cảm ơn vợ, ông nói: "Trong 25 năm qua, em không chỉ là vợ, là mẹ các con anh mà còn là người bạn thân thiết của anh. Em tự nguyện đảm nhận những trọng trách mình không được yêu cầu và làm chúng với sự tao nhã, phong cách và tính hài hước riêng". Sau đó, Tổng thống Mỹ lấy ra khăn tay trắng và lau đi nước mắt. Cả hội trường như vỡ òa, hò reo và đứng dậy để hưởng ứng.

Obama cũng không quên gửi lời cảm ơn tới đội ngũ nhân viên, "Các bạn đã thay đổi thế giới", ông Obama nói. Rất nhiều người lấy tay lau nước mắt.

Obama mong mỏi tổng thống tương lai sẽ giúp nước Mỹ tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

Bình luận