Tinh hoàn “lạc chỗ” có ảnh hưởng đến “phong độ”? Chứng tinh hoàn “lạc chỗ” sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
chung-tinh-hoan-lac-cho

 Tinh hoàn “lạc chỗ” có ảnh hưởng đến “phong độ”? 

Tinh hoàn “lạc chỗ” có ảnh hưởng đến “phong độ”? 

Hiện tượng một tinh hoàn nằm không đúng vị trí goi là tinh hoàn lạc chỗ. Tinh hoàn lạc chỗ là tinh hoàn không di chuyển vào trong bao da treo phía sau dương vật (bìu) trước khi bé trai ra đời. Tinh hoàn hình thành ở bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Nếu trẻ khi sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu thì tinh hoàn đó không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron. Tinh hoàn ẩn cần được phát hiện sớm và điều trị khi bệnh nhân được một tuổi. Sau một tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống bìu được mà bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và chức năng theo hướng xấu đi.

Ở độ tuổi lớn, tinh hoàn sẽ không tự xuống được nữa mà cần phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn lạc, tạo tinh hoàn nhân tạo hoặc có thể phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu. Tuy nhiên, để có hướng điều trị như thế nào cần phải dựa vào kết quả thăm khám, siêu âm, xét nghiệm.

Nếu tinh hoàn đó bị teo đi, không đảm bảo chức năng cần phải loại bỏ vì có nguy cơ ung thư hóa.

Thông thường, chức sinh sản tốt khi hai tinh hoàn đảm bảo sản xuất tinh trùng. Theo đó chỉ còn một tinh hoàn thì sự sản xuất sẽ giảm có thể ảnh hưởng đến sinh sản. Nhưng nếu chất lượng tinh trùng tốt thì vẫn có khả năng sinh con bình thường. Do đó, các bạn cần đi kiểm tra sớm tình trạng này để có hướng điều trị phù hợp.

Bình luận