Thông tin bắt buộc hiến máu một năm một lần gây tranh cãi. Bộ Y tế vừa có câu trả lời cho vấn đề này.
hien-mau

 Thông tin bắt buộc hiến máu một năm một lần gây tranh cãi

Thông tin bắt buộc hiến máu một năm một lần gây tranh cãi:

Trong  báo cáo đánh giá tác động chính sách đối với Dự án Luật về máu và tế bào gốc Bộ Y tế vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định có nội dung “quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu và nội dung quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu”.

Theo Dân Việt, sau khi thông tin này được đưa ra, có nhiều ý kiến bày tỏ: “Hiến máu là tự nguyện của mỗi công dân, chứ không  thể bắt buộc mà chỉ nên đề nghị mọi người ủng hộ tích cực phong trào tự nguyện hiến máu”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng: Nếu cứ để với tinh thần người dân tự nguyện, thích thì đi, không thích thì thôi, vậy chúng ta còn thiếu nguồn máu điều trị cho người bệnh dài dài. Bắt buộc công dân hiến máu sẽ giúp người dân có trách nhiệm hơn với cộng đồng”.

Trả lời PV báo Infonet, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, khi đưa ra đề xuất dự thảo trên, những nhà làm luật đưa ra cả các yếu tố giả định để dư luận góp ý, chọn ra phương pháp tốt nhất.

hien-mau-1

 Quy định hiến máu 1 lần/năm chỉ là trường hợp giả định

TS Quang khẳng định: "Với phương án 1 trong dự thảo Luật về máu và tế bào gốc mới đây của Bộ Y tế, giải pháp bắt buộc công dân hiến máu mỗi năm một lần chỉ là phương án giả định để so sánh với phương án được chọn lựa để đưa vào luật. Khi đưa các phương án vào, chúng tôi phải tính đến đại diện yếu tố đạo đức, kinh tế, văn hóa... để đánh giá tác động".

Khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại sao lại lấy trường hợp giả định là bắt buộc, ông Quang thừa nhận, đưa ra trường hợp giả định này chắc chắn sẽ gặp phải phản ánh trái chiều từ dư luận. Nhưng để khẳng định giải pháp hiến máu tình nguyện thì phải đưa ra giả định này thì người dân mới hiểu hết được ý nghĩa, tác dụng của hiến máu tình nguyện.

Báo Dân trí đưa tin, theo ông Quang, sau khi xem xét về khía cạnh quyền con trong Hiến pháp, tham khảo luật pháp quốc tế, nguồn và nhu cầu về máu, kinh tế và xét về hình thức đang thực hiện thành công trên thực tiễn, so sánh với giả định hiến máu bắt buộc tốn kém và nhiều bất cập, Bộ Y tế lựa chọn phương án khả thi và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, hệ thống pháp luật, hội nhập quốc tế là duy trì hiến máu tình nguyện hiến máu tình nguyện.

Hiện nay, để thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã có kế hoạch phê duyệt và triển khai kế hoạch đến năm 2020, bằng các thể chế, cơ chế chính sách, thúc đẩy hiến máu tình nguyện. Mục tiêu đặt ra sẽ đạt được 2% dân số tham gia hiến máu thì sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị cho những bệnh nhân cần máu.

Bình luận