Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đối diện núi thách thức phía trước.
trump1

 Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt núi thách thức

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt núi thách thức

Về đối nội

Kinh tế là vấn đề đang được dư luận quan tâm nhất và đó cũng là phần việc mà người đứng đầu chính quyền mới phải tập trung giải quyết. Vốn là một nền kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên tính từ năm 2009 đến nay kinh tế Mỹ lớn ở vào giai đoạn phát triển chậm nhất.

bau-cu-my-3

  Từ năm 2009 đến nay kinh tế Mỹ lớn ở vào giai đoạn phát triển chậm nhất

Đà phục hồi chậm, không còn duy trì được tính năng động vốn có cùng với chi phí y tế, giáo dục liên tục tăng, lượng doanh nghiệp mới thành lập giảm sút là những điểm yếu cố hữu của kinh tế Mỹ. Những nhân tố này dần tích tụ và có thể sẽ lại gây ra một cơn “đột quỵ” tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Tân tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ phải đối mặt với xu thế chia rẽ chính trị trong nước đi kèm với mâu thuẫn đảng phái có chiều hướng gia tăng. Đồng thời, sự bất bình đẳng, chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ cũng liên tục gia tăng.

Về đối ngoại

Các nhà phân tích dự đoán, nước Mỹ sẽ phải giành nhiều nỗ lực cho khu vực châu Âu. EU đang gặp phải những thách thức không nhỏ, do kinh tế đình đốn, chia rẽ nội khối, gia tăng biến động chính, nhất là sau sự kiện Anh rời khỏi EU.

Sau đó, Mỹ sẽ phải tìm kiếm một cách tiếp cận khác trong quan hệ với Nga, đây sẽ là mối bận tâm lớn của tân Tổng thống Mỹ. Dường như, mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Matxcova đã tăng lên khi ông Putin cố gắng chống lại sức ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu trong 8 năm qua. Và quan hệ Nga - Mỹ hiện đang rơi vào khủng hoảng sau các diễn biến vừa qua ở Syria.

bau-cu-my-1

 Nga - Mỹ đang có rất nhiều căng thẳng 

Chính quyền mới tại Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ phải có những điều chỉnh nhất định trong Chiến lược tái cân bằng sang châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ hiện phải đối mặt với một Trung Quốc ngày một quyết đoán hơn. Bởi càng ngày, Bắc Kinh càng ra sức sử dụng quân đội để khẳng định yêu sách đối với các khu vực tranh chấp ở vùng Biển Đông mà Mỹ khẳng định sẽ vẫn mở cửa để hải quan quốc tế qua lại và mọi vấn đề được giải quyết một cách hòa bình.

Tân Tổng thống Donald Trump cũng sẽ phải nỗ lực bằng mọi cách đối phó với những biến động chính trị mới đây tại Hàn Quốc hay Philippines dưới thời nắm quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte.

bau-cu-my-2

Mỹ phải nỗ lực bằng mọi cách để đối phó với Philippines và Trung Quốc 

Đặc biệt là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ là mối bận tâm lớn của Nhà Trắng. Triều Tiên có một loạt các hành động khiêu khích, phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân.

Tân Tổng thống Mỹ cũng sẽ phải “thừa hưởng” một Trung Đông bất ổn, căng thẳng với các điểm nóng ở Syria, Iraq, Yemen, Libya, Israe…

 Một số các nước trong khu vực Trung Đông cũng không tán thành chính sách của ông Obama đối với những gì đang diễn ra ở Syria. Điều này đòi hỏi Tân Tổng thống Trump sẽ phải có một cái nhìn khác và một chính sách khác hơn cho các vấn đề với các nước Trung Đông.

Triều Tiên và Trung Quốc

“Triều Tiên chắc chắn sẽ là thách thức của chính quyền kế tiếp”, Victor Cha - cố vấn cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế, đồng thời là cựu cố vấn của Tổng thống George W.Bush về vấn đề Triều Tiên nhận định.

Ông Cha cũng cho rằng, vị lãnh đạo “tính khí thất thường” Kim Jong-un với những nỗ lực theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tuyên bố thử nghiệm các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chẳng khác nào “cái gai” trong mắt của tân tổng thống. Washington sẽ phải lường trước những khó khăn, thậm chí là một cuộc “chiến tranh lạnh” đến từ Trung Quốc, nếu áp dụng lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên. Bởi, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ xem việc “mạnh tay” với “người anh em” Bình Nhưỡng là động thái “chọc giận”. Đây có thể là “khởi nguồn của một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc trong khu vực”.

Ngoài ra, Trung Quốc chắc chắn sẽ là một thách thức; Nhất là khi Bắc Kinh đang nỗ lực quân sự hóa biển Đông, còn Washington vẫn khẳng định sẽ tận dụng triệt để quyền tự do hàng hải để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Ông James Clapper, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (DNI) cho rằng, “chương trình quân sự hóa phức tạp” mà Bắc Kinh đang áp dụng trên nhiều mặt trận rất đáng lo ngại.

Mối quan hệ với Nga

 Giới quan sát cho rằng, tân Tổng thống Mỹ không thể không chú ý mối quan hệ với Nga. Đặc biệt, việc Crimea được sáp nhập vào Nga và xung đột ở miền Đông Ukraine chưa có lối ra. Đồng thời, trong khi Mỹ phản đối, Tổng thống Nga V.Putin vẫn kiên định ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với những lý lẽ của riêng mình và sẵn sàng ứng phó với bất kỳ phản ứng nào của các đồng minh NATO. Ngoài ra, Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Putin không chấp hành Hiệp ước Không phổ biếnvũ khí hạt nhân (NPT) bằng việc đưa tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M và tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM tới Kaliningrad - nằm giữa Ba Lan và Litva, hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi Nga khẳng định, đây chỉ là những hành động bình thường trong một cuộc tập trận thường xuyên trên lãnh thổ Nga.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan hệ châu Âu, Nga và Đông Âu thuộc Đại học Georgetown, bà Angela Stent nhận định: “Một năm trước, tôi đã có thể nói mối quan hệ (Mỹ - Nga) là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Nhưng bây giờ, thậm chí nó còn tồi tệ hơn”.

Trung Đông và IS

Ông James Clapper tuyên bố: Tân Tổng thống Mỹ sẽ thừa hưởng “một mớ hỗn độn” từ Trung Đông. Suốt 8 năm qua, mối quan hệ của Mỹ với khu vực này thay đổi một cách sâu sắc; Những nhà lãnh đạo trong khu vực này - những người từng làm việc với chính quyền Mỹ hoặc đã bị thanh lọc, hoặc đã trở thành kẻ thù.

Josh Landis - người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma cho rằng: “Syria sẽ là một thử thách đầy khó khăn đối với Tổng thống mới” - nơi một cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua đã khiến hơn nửa triệu người thiệt mạng và tạo ra một bức tranh khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất mọi thời đại.

Chưa kể, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO, đang xấu đi khiến Mỹ “đau đầu” kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ở nước này hồi tháng 7. Cho tới nay, động thái không dẫn độ giáo sĩ Gulen theo yêu cầu của Ankara như “giọt nước tràn ly” trong quan hệ hai bên. “Tại thời điểm này, Mỹ đang thiếu đi những bạn bè truyền thống, còn kẻ thù truyền thống của họ thì lại đang tăng lên”, Aaron David Miller, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Wilson cho hay. Chưa kể, sự hỗn loạn ở Trung Đông cũng thúc đẩy những nhóm khủng bố cực đoan, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lớn mạnh

Bình luận