Thắm ngây thơ nghĩ rằng được chàng trai xe bên yêu thật lòng, nhưng không ngờ bị người yêu lừa bán vào nhà chứa.
anh-1-2155

 

Yêu nhầm kẻ buôn người

Ba năm mất tích biền biệt, sự trở về của cô sơn nữ Sùng Thị Thắm (SN 1993), trú tại xã Nàn Sín (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) đã khiến cho dư luận vùng cao xôn xao.

Một cô gái bỗng dưng đang sống bình thường tự nhiên biến mất, đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi. Có lẽ chỉ khi được trò chuyện cùng cô chúng tôi mới biết được nỗi sợ hãi của Thắm trong suốt thời gian mất tích.

anh-1-2155

 Thắm ( trái). (ảnh được làm mờ theo yêu cầu của nhân vật).

Trong căn nhà nằm vất vưởng trên lưng chừng núi, Thắm ngượng nghịu ngồi bên bếp lửa đã gần lụi tắt kể với chúng tôi về cuộc đời giông bão của mình.

Cô bảo, nếu không ngây thơ để bị người yêu lừa, có lẽ giờ đây cuộc sống của cô đã khác, đã không bị người đời dè bỉu như ngày hôm nay.

Sùng Thị Thắm cho biết, đầu năm 2012, trong một lần đi chợ phiên xã Sính Chéng (chợ được mở vào thứ 4 hàng tuần ) cô vô tình  bắt gặp được người con trai có tài thổi khèn hay.

Thắm khi đó nghĩ gã như một phép màu mà ông trời ban cho cô, bởi ngay từ đầu gặp gỡ, Giàng Mí  Páo (SN 1991) trú tại xã Sính Chéng đã chủ động lại gần trò chuyện cùng Thắm, thậm chí trước lúc về Páo còn không quên lấy số của cô gái bản ngây thơ.

Trong chợ phiên ngày hôm đó, kẻ buôn người đã “chào màn” bằng sự ga lăng của mình là mời cho bằng được Thắm đi ăn thooáng cỗ (món ăn truyền thống của người vùng cao) và uống ngô. Khi sơn nữ mê man, hắn nói lời đường mật rằng mình thích Thắm, rồi đích thân đưa cô gái về tận nhà để biết quê quán cụ thể của cô.

“Thấy anh ta quan tâm gọi điện thường xuyên, em cứ nghĩ anh ta thật lòng nên thường hay hẹn nhau đi chơi chợ phiên hàng tuần”, Thắm ngậm ngùi nói.

Đến khi biết thiếu nữ đã " mắc câu", Páo bắt đầu rủ rê cô gái H’Mông ngây dại đi hẹn hò ở những địa điểm xa, nơi được tính toán trước. Đến khi lấy được niềm tin, gã bắt đầu rủ sơn nữ sang nhà anh em hắn  là người H’Mông ở bên Trung Quốc chơi.

Dại khờ nghĩ Páo muốn giới thiệu mình cho họ hàng nên cô đã nhận lời đi cùng, kết quả Thắm trở thành nạn nhân của vụ buôn bán người.  

Theo Thắm, bấy giờ tên Páo đưa cô vượt sông ở bến đò là ranh giới giữa huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Sau khi sang sông, chỉ đi bộ chừng hơn 1km đường đất thì có sẵn người đến đón và chở họ đi sâu vào nước bạn.

Cuộc chạy trốn nghẹt thở  

Bản thân Thắm quanh năm sống bám với núi đồi, nên đâu đâu cũng gặp những người H’Mông tốt bụng,  bởi thế khi sang bên đó được đồng bào dân tộc mình lấy cả xe đi đón, cô tin tưởng tuyệt đối.

Chỉ khi thấy mình bị đưa đi đến một khu đô thị sầm uất, Thắm mới quay lại hỏi thì những người kia trả lời là nhà của họ phải đi qua trung tâm huyện mới đến.

Những chiếc xe máy đi cùng nhau được đoạn thì Páo cùng người lạ mặt kia rẽ sang hướng khác, còn Thắm vẫn ngồi sau xe người đàn ông chạc tuổi 30 tiến thằng về phía con đường vắng rồi dừng chân ở một ngôi biệt thự ít người qua lại.

Người đàn ông nọ nói là vào đó dừng chân chờ Páo nên Thắm cũng không nghi ngờ gì, cho đến khi vào bên trong cổng, cô bị nhiều tên lạ mặt lôi vào phòng kín và đóng sập cửa lại.

anh-2-2155

 Ngôi nhà hiện tại Thắm đang sống cùng bố mẹ. (ảnh Phàn Giào Họ)

Chị Thắm cho biết, bấy giờ chị mới biết rằng Páo đã lừa chị, hắn mất tích kể từ đó. Những ngày tiếp đó cô bị người ta ép  lên ô tô để đưa đến một nơi sầm uất.

Thắm nhớ, người đàn bà có môi dày cộp, tô son đỏ chót ra đón mình ở một ngôi nhà nhiều thiếu nữ mặc áo hở hang, bà ta nói ngon nói ngọt dụ dỗ Thắm muốn về sớm thì phải ngoan.

Vào đó, Thắm mới biết mình bị người ta lừa vào nơi "mua vui" của đàn ông. Bên ngoài cổng có không ít những kẻ mặt băm trợn làm bảo kê. Chúng đều răm rắp nghe theo chỉ thị của má mì tên Cha Nhỉ Chúa, bởi thế mà những cô gái yếu ớt như Thắm có muốn mọc cánh trốn chạy cũng khó lòng thoát khỏi lưới trời mà chúng giăng ra.

Trong suốt thời gian gần một năm tại đây, Thắm chịu sự giam cầm của mụ đàn bà độc ác, những ngày cô giả vờ ốm đau không thể tiếp khách, mụ ta sẵn sàng dùng vũ lực để tra tấn cô.

Chị Thắm cũng cho biết, hầu hết những người con gái “chôn” tuổi thanh xuân tại đó đều đến từ nhiều nơi khác nhau, có người có gốc gác là Trung Quốc, Việt Nam, người ở Lào...

Tất cả quần tụ về đây đều trở thành nô lệ tình dục. Đặc biệt, những cô gái như Thắm đến đây mỗi ngày phải tiếp với lượng khách đông vô kể, có hôm đến gần 40 lượt, hôm ít cũng có đến 20 lượt.  Những kẻ đến đây chủ yếu là những người nghèo không có khả năng cưới vợ, người vì gia đình tan nát mà tìm về trốn này liên hoan “xác thịt”.

Thời gian sau đó, Thắm tiếp tục bị “sang tay” những nhà chứa khác, chúng giao dịch con người như một thứ hàng hóa để kinh doanh kiếm lời. Ở đó, thực chất những cô gái như Thắm đều không nhận được bất kỳ lợi lộc gì cả, chúng luân chuyển thiếu nữ liên tục để “đổi mã”. 

Cũng có những người may mắn được người ta "chuộc" thì mãi mãi  phải làm dâu ở xứ người và không còn được trở về. “Nhiều lần định bỏ trốn nhưng không được, đến nhà chứa thứ ba tôi mới có cơ hội. Bấy giờ tôi vờ ngoan ngoãn, bà chủ nói gì cũng gật đầu ròi chực chờ cơ hội”, chị Thắm kể.

Buổi trưa một ngày cuối năm 2015, lợi dụng lúc được bà chủ giao cho cô đi chợ mua thức ăn, Thắm cố gắng đánh lạc hướng tên bảo kê đi theo sau cô rồi chạy thẳng đến đường quốc lộ có nhiều xe cộ qua lại. Bằng vốn tiếng Hoa ít ỏi mà Thắm học được, cô đã nhờ những người đi đường giúp đỡ.

Một tuần sống quay quắt ở xứ người, sau đó Thắm mới tìm được đường trở về nhà. Chính quyền địa phương cho biết, sau khi gia đình Thắm viết đơn tố cáo, tên buôn người đã bị cơ quan chức năng bắt giam để điều tra.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Bình luận