Nguyên nhân vụ sát hại lãnh đạo tỉnh Yên Bái được xác định là do bức xúc sắp xếp nhân sự.
hop-bao-chinh-thuc

 Buổi họp báo chính thức

Nguyên nhân vụ sát hại lãnh đạo tỉnh Yên Bái:

Lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái cho biết sau hơn 4 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có kết luận điều tra ban đầu vụ án nghi phạm Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh dùng súng quân dụng sát hại ông Phạm Duy Cường - Bí thư Tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái.

15h ngày 26/12 buổi họp báo bắt đầu. Buổi họp báo do ông Phạm Ngọc Thắng, phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, chủ trì.

Đại diện công an tỉnh Yên Bái cũng cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, ông Phạm Duy Cường nhận được 2 lá đơn (nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái, và giao cho công an làm rõ.

Kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy, quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái, Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn đã để xảy ra sai phạm. Cụ thể, đã sử dụng một phần kinh phí dự án chi vào các việc: Tiếp khách, tổ chức hội nghị tại thôn bản; thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm, theo Vnexpress.

hop-bao-chinh-thuc-1

 Toàn cảnh buổi họp báo

Các khoản chi trên ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm được xác định do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.

Ông Đỗ Cường Minh với tư cách là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án, trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định.

Trước khi ông Minh gây án, sự việc đã được báo lên cơ quan cấp trên để kiểm điểm.

Về động cơ gây án, cơ quan điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Theo báo Tuổi trẻ, tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị.

Tài liệu điều tra thể hiện, 6h30 ngày 18/8, ông Đỗ Cường Minh lái ôtô đến Văn phòng Tỉnh ủy. Trên đường đi, ông Minh gọi điện nói chuyện với lái xe của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, ông Minh lên tầng 2 đứng chờ ngoài phòng làm việc của lãnh đạo. Thấy Bí thư Tỉnh ủy đến phòng làm việc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái dùng súng K59 bắn 4 phát vào người ông Cường.

Sau đó, Minh mang theo súng, xách cặp ra ôtô, điều khiển xe đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ. Anh ta đi bộ lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, cách phòng của ông Cường 150 m.

Chờ đoàn khách trong phòng ông Tuấn ra về, ông Minh tiếp tục dùng súng bắn 3 phát vào người chủ tịch HĐND tỉnh. Cảnh sát xác định Minh tự bắn một viên đạn vào đầu tự sát sau khi sát hại hai lãnh đạo địa phương.

thu-pham

 Thủ phạm Đỗ Cường Minh

Theo Zing News đưa tin, khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an phát hiện tại phòng nghỉ và phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường có 50 triệu đồng để ở trong cặp tài liệu. Tại phòng nghỉ của đồng chí Tuấn có két sắt, trong để 100.000 USD, 1,5 tỷ đồng và 4 nhẫn vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng. 

Khám ôtô của Đỗ Cường Minh, cảnh sát phát hiện dưới tấm lót sàn có dao nhọn tự chế dài 35 cm.

Tại phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, cảnh sát phát hiện súng quân dụng K59 hết đạn để trong tủ. Ngoài ra, cảnh sát thấy cặp sách đặt giữa phòng, sát nơi Đỗ Cường Minh nằm. Trong cặp có chai 1,5 lít chứa xăng, một hộp tiếp đạn súng K59 trong có 8 viên đạn, bật lửa ga.

Thông tin cuối cùng về động cơ gây án, buổi họp báo đưa ra kết luận rằng: "Động cơ chính là do bất mãn, bức xúc cá nhân trong việc bố trí, sắp xếp nhân sự khi sát nhập Chi cục lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, dẫn đến Đỗ Cường Minh đã gây ra vụ việc", cơ quan điều tra nhận định và cho hay trước thời điểm gây án, Đỗ Cường Minh từ Chi cục trưởng bị bổ nhiệm xuống làm phó. Ông Mai Mộng Tuân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp được bổ nhiệm kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thay cho ông Minh.

Nhà chức trách đã ra quyết định đình chỉ vụ án vì thủ  phạm duy nhất là ông Đỗ Cường Minh đã chết, theo VTV News.

Bình luận