Theo nhiều nghiên cứu trước đó, khi uống rượu thì mẹ uống bao nhiêu con cũng uống bấy nhiêu, vì rượu theo máu lưu chuyển sang con với cùng nồng độ.
1

Mẹ bầu có nên uống rượu hay không, ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi ? 

Mẹ bầu có nên uống rượu bia có ảnh hưởng thai nhi?

Theo các chuyên gia, tất cả những loại đồ uống có chứa chất kích thích như: cà phê, rượu, bia không nên sử dụng với phụ nữ mang thai. Chất kích thích có trong những loại đồ uống trên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi qua nhau thai.

Rượu làm giảm IQ của thai nhi

Tại vài quốc gia Âu Mỹ, rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra chậm phát triển trí tuệ cho đứa con khi mẹ mang thai nghiện rượu. Hậu quả này đứng trên cả Hội chứng Down, trường hợp đứa con chậm trí do mẹ luống tuổi sanh con lần đầu.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, rượu tương tác với chất prostaglandin, một chất có liên hệ rất nhiều tới sự tăng trưởng và các chức năng của thai nhi. Rượu làm giảm sự lưu thông máu từ mẹ qua con, do đó chất dinh dưỡng, dưỡng khí giảm và tế bào thai nhi bị suy yếu, kém tăng trưởng.

c1

Rượu làm giảm IQ của thai nhi 

Báo cáo trên tạp chí Alcoholism chỉ rõ, bà bầu uống rượu vang dù chỉ một ly nhỏ mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng sẽ làm giảm 2 điểm IQ so với những trẻ khác.

Rượu cũng làm thay đổi hình dáng thai nhi

Phân tích hình ảnh sọ não ba chiều, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về hình dạng xương sọ giữa trẻ em của những phụ nữ kiêng rượu trong thời gian mang thai và trẻ em có mức độ tiếp xúc với rượu khác nhau trước khi sinh.

Sự khác biệt rõ nét đã được nhìn thấy xung quanh giữa, mũi, môi và mắt. Trẻ em tiếp xúc với rượu có khuynh hướng có mặt bẹt hơn và mũi bật lên. Mức độ thụ thai ở ba tháng đầu có xu hướng ảnh hưởng đến cằm.

Các tác giả kết luận: "Mặc dù ý nghĩa lâm sàng của những phát hiện này vẫn chưa được xác định, nhưng họ ủng hộ kết luận rằng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai nên tránh uống rượu là lựa chọn an toàn nhất".

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, khi uống rượu thì mẹ uống bao nhiêu con cũng uống bấy nhiêu, vì rượu theo máu lưu chuyển sang con với cùng nồng độ. Nếu trong máu mẹ có mức rượu là 0.3% thì ở thai nhi cũng là 0.3%. Nhưng nhờ cơ thể to lớn hơn với các chức năng hoàn hảo của lá gan nên người mẹ phân hủy rượu nhanh chóng hơn so với thai nhi. Vì thế, nếu người mẹ say rượu chỉ trong vài giờ thì thăi nhi vẫn còn tiếp tục “li bì” đến vài ngày. Uống say khướt trong thời gian ngắn lại càng nguy hại hơn là uống lai rai kéo dài trong nhiều năm.

Rượu vang và bia thì sao?

Nhiều người cho rằng, bà bầu hoàn toàn có thể uống một chút rượu vang vì nồng độ cồn của loại rượu này thấp. Thậm chí, nhiều phụ nữ mang thai còn được khuyên uống bia thường xuyên để con sinh ra trắng trẻo. Trên thực tế, những nhận định trên hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại rằng chỉ một lượng nhỏ đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển của bé.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh uống tất cả các loại đồ uống có cồn để phòng tránh tình huống xấu xảy ra.

Bình luận