Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan đã quyết định khởi tố vụ án buôn lậu ô tô của Euro Auto.
khoi-to-buon-lau-doi-voi-euro-auto

Khởi tố vụ án buôn lậu ô tô của Euro Auto 

Khởi tố vụ án buôn lậu ô tô của Euro Auto:

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa cho biết thông tin về việc quyết định khởi tố vụ án buôn lậu ô tô của Euro Auto.

"Quyết định khởi tố vụ án trên đã được ban hành từ ngày 20/12 căn cứ trên kết quả điều tra về hành vi nhập khẩu ô tô BMW của công ty Euro Auto vừa qua và đã được thống nhất ý kiến với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an", ông Hùng trả lời PV Vietnamnet.

Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Theo báo Tiền phong, liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề chứ không phải mỗi vụ việc của Cty CP ô tô Âu châu.

Trước đó, ngày 30-11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Công ty Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. Công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng, theo Pháp luật TP.HCM.

Đặc biệt, Công ty Âu châu sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW. Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu theo quy định.

Bình luận