Tối 25/12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi lên Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội về sự cố y khoa hai bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Trí Đức.
2-nan-nhan-tu-vong-o-bv-tri-duc

 Hai bệnh nhân tử vong tại BV Đa khoa Trí Đức

Hai bệnh nhân tử vong tại BV Đa khoa Trí Đức:

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng tại BV Đa khoa Trí Đức, Sở Y tế đã khẩn trương có mặt tại Bệnh viện để cùng phối hợp giải quyết.

Theo đó, bệnh nhân Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản.

Kíp phẫu thuật có 5 người.

Theo Dân trí đưa tin, khoảng 8h 15 phút, bệnh nhân P. được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ hai là anh Hoàng Văn T. (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được đẩy vào phòng phẫu thuật sau ca của chị P. khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang - cắt Amidal - chỉnh hình vách ngăn- nạo sùi vòm và cũng gây gây mê nội khí quản.

2-nan-nhan-tu-vong-o-bv-tri-duc-1

 BV Đa khoa Trí Đức - nơi vụ việc xẩy ra

Kíp mổ cũng gồm 5 người.

Theo đó, bệnh nhân T. bắt đầu được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê) vào khoảng 8h40 phút. Sau 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Tương tự ca đầu tiên, sau 30 giây tiêm thuốc này bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Theo hồ sơ lưu lại Sở Y tế do Bệnh Viện Trí Đức gửi báo cáo Danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2015, trong đó hai kíp phẫu thuật này chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh.

Về thuốc gây mê sử dụng cho 2 bệnh nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê, theo VOV.

Ông Hoàng Văn Chiến, bố của anh H.V.T (SN 1982) ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết, con trai ông là nạn nhân của sự việc trên.

Ông Chiến cho biết, ngày 24/12 anh H.V.T và chị Vũ Thị Hà cùng nhau đi đến Bệnh viện Đa khoa Trí Đức để khám vì ho và rát cổ họng. Tại đây, các bác sĩ chỉ định cắt amidan và hẹn sáng ngày hôm sau đến để làm thủ thuật.

“Con trai tôi mới chỉ gây mê ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức đã phải chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Đến khoảng hơn 10h sáng, con dâu tôi gọi thông báo nên tôi đã vội bắt xe từ quê lên Bệnh viện. Khoảng 12h30, khi tôi đến Bệnh viện Bạch Mai thì con trai đã tử vong và đang làm các thủ tục chuyển xuống nhà xác”, ông Chiến nói.

Theo 24H cho biết. Anh T từ trước đến nay hoàn toàn khỏe mạnh, T rất sợ động dao kéo vào người. Lần này gia đình động viên mãi T mới đi chữa bệnh.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội xác nhận thông tin trên và cho biết, trong hai bệnh nhân có một bệnh nhân là nữ, cả hai bệnh nhân này đều có biểu hiện sốc phản vệ.

Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) xác nhận có vụ việc khiến 2 bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức. Cơ quan pháp y đang tổ chức khám nghiệm và các đơn vị nghiệp vụ đang chờ kết quả pháp y tử thi để phục vụ công tác điều tra.

Bình luận