Việc đỗ xe máy ở làn đường bên phải bị CSGT xử phạt là một việc đúng, vì phương tiện giao thông đã vi phạm việc điều khiển xe đi không đúng phần đường theo quy định.
xe-may-di-sai-lan-duong

  Đỗ xe máy ở làn đường bên phải bị CSGT xử phạt đúng hay là sai?

Đỗ xe máy ở làn đường bên phải bị CSGT xử phạt đúng hay là sai?

Rất nhiều người bị phạt lỗi vi phạm giao thông về vấn đề di chuyển thẳng, tuy nhiên khi dừng đèn tín hiệu thì lại đi sang làn đường bên phải để đứng chờ đèn tín hiệu.

Vậy việc đỗ xe máy ở làn đường bên phải trong trường hợp này bị CSGT xử phạt đúng hay là sai?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật GTĐB quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn, theo Giao thông vận tải.

Theo đó, khi điều khiển xe, bạn phải đi và dừng đúng làn đường theo quy định. Khi đứng chờ tín hiệu đèn, bạn muốn đi thẳng thì phải đứng đúng làn đường đi thẳng, việc bạn đi sang làn khác đứng chờ là đã đi sai làn đường. Theo quy định tại Điểm g, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn có thể bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng do điều khiển xe không đúng làn đường quy định.

Bình luận